Thứ Năm, 23/05/2024

Hướng dẫn đăng kí thường trú, tạm trú theo Luật cư trú 2020

Phí tải: Miễn phí

Lượt tải: 537

Dung lượng: 1.4MB

Ngày upload: 22/09/2023

Mọi người vui lòng để lại Bình luận phía dưới để ủng hộ Team VnStorage

Mô tả

Hướng dẫn đăng kí thường trú, tạm trú theo Luật cư trú 2020

Theo luật cư trú mới, khi đi làm đăng kí thường trú, tạm trú đã trở lên đơn giản hơn rất nhiều so với trước. Việc bỏ Sổ Hộ Khẩu nên bạn cũng không cần phải làm thủ tục cắt khẩu ở địa phương cũ nữa. Hơn nữa, ngoài việc nộp trực tiếp tại Công An Phường nơi bạn đăng kí thông tin cư trú thì hiện nay bạn có thể nộp online.

Vậy, bây giờ khi đi đăng kí thường trú, tạm trú thì bạn cần làm những gì? Sau đây, VnStorage sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đăng kí Thường trú và tạm trú theo luật cư trú mới 2020.

1. Cách đăng kí thường trú 

1.1 Các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ đăng kí thường trú

Luật cư trú 2020 số 68/2020/QH14 mới nhất, hồ cơ đăng kí thường trú gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (theo mẫu 01). Mẫu tờ khai bạn có thể ra xã, phường xin hoặc tải trực tiếp trên online. Cần có xác nhận của đồng sở hữu không phải một mình bạn đứng tên hoặc bạn đăng kí tạm trú vào hộ đã có đồng ý cho bạn làm tạm trú vào hộ của họ.

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

+ Sổ đỏ (nếu do bạn đứng tên hoặc đồng sở hữu).

+ Hợp đồng mua bán nhà, chung cư có công chứng (nếu bạn mua bán từ người khác) và giấy hẹn lấy sổ sau khi đã đi làm sang tên sổ đỏ. (Trường hợp này dành cho việc sổ đỏ chưa đứng tên bạn).

+ Giấy xác nhận là người thân trong trường hợp không đứng tên trong sổ đỏ: giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú; (nếu là con cái thì có giấy khai sinh).

+ Nếu bạn đang vay ngân hàng thì cần thêm giấy xác nhận có dấu đỏ của ngân hàng

- Căn cước công dân còn hạn sử dụng.

1.2 Nộp hồ sơ đăng kí thường trú

Để nộp hồ sơ đăng kí thường trú hiện tại có 2 cách:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Công An Phường nơi bạn đăng kí thường trú mới (Tại đây bạn có thể hỏi chi tiết để được hướng dẫn rõ hơn về trường hợp của mình)

Cách 2: Nộp hồ sơ online trên trang dịch vụ công (Link trang dịch vụ công nộp online)

Theo cách 2 bạn cần có tài khoản định danh VNEID.

1.2.1 Hướng dẫn cách nộp hồ sơ đăng kí thường trú online

Bước 1: Truy cập trang Dịch vụ công

Bước 2: Ấn vào phần Đăng nhập và chọn Tài Khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia

Bước 3: Chọn Tài khoản Định danh điện tử Cấp bới Bộ công an và tiến hành đăng nhập hệ thống

Đây chính là tài khoản bạn đã đăng kí qua app VNEID

Và tiến hành đăng nhập

Tiếp hành nhập Mã OTP đã được gửi đến số điện thoại của bạn.

Bước 4: Bạn click vào Nộp hồ sơ trực tuyến

Bước 5: Tại ô Tìm kiếm bạn nhập Thường trú (Thủ tục mà bạn muốn làm) và ấn Tìm kiếm

Bước 6: Click vào mục Đăng kí thường trú 

Bước 7: Ấn tiếp vào Nộp hồ sơ

Bước 8: Điền thông tin hồ sơ đăng kí thường trú

- Bạn điền tất cả các thông tin của bạn.

- Tại mục Thủ tục hành chính yêu cầu:

+ Nếu địa chỉ đăng kí mới chưa có hộ thì bạn để "Đăng kí lập hộ mới"

+ Nếu đã có và bạn nhập hộ thì chọn ''Đăng kí thường trú vào hộ đã có''

+ Chọn trường hợp của bạn

- Mục Thông tin người đề nghị đăng kí thường trú:

  • Nếu làm cho bạn thì chọn Người khai thông tin là người Đăng ký thường trú (tự động điền các thông tin của chủ tài khoản được lấy từ dữ liệu dân cư)
  • Khai hộ chọn Khai hộ (yêu cầu khai đúng các trường thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của người được khai hộ)
  • Điền thông tin của bạn ở mục này

- Mục Thông tin đề nghị: Bạn lưu ý phần địa chỉ cần điền theo đúng địa chỉ bên Công An đã lưu trên dữ liệu cơ sở. Trong trường hợp bạn chưa rõ thì cứ điền tạm để nộp rồi khi tra cứu hồ sơ trả lại sẽ có thông tin cụ thể về địa chỉ.

- Mục Hồ sơ đính kèm: Bạn đính kèm tất cả các giấy tờ của mình vào đó bằng file ảnh hoặc file pdf.

- Mục Hồ sơ theo giấy tờ điện tử đính kèm: bạn có thể để trống nếu chưa có sổ đỏ, còn có sổ đỏ rồi thì chọn

- Tích ô ''Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên''

Bước 9: ấn nút Ghi và gửi hồ sơ

2. Cách đăng kí tạm trú

2.1 Hồ sơ đăng kí tạm trú:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (theo mẫu 01). Mẫu tờ khai bạn có thể ra xã, phường xin hoặc tải trực tiếp trên online. Cần có xác nhận của đồng sở hữu không phải một mình bạn đứng tên hoặc bạn đăng kí thường trú vào hộ đã có của bố mẹ, anh, chị, em hoặc người thân đồng ý cho bạn làm thường trú vào hộ của họ.

- Giấy tờ chứng minh chỗ tạm trú ở hợp pháp:

+ Hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà có chữ kí của chủ nhà (không cần công chứng), phần thông tin người thuê nên ghi tên tất cả mọi người để thuận tiện làm thủ tục tạm trú.

+ Trong trường hợp bạn làm tạm trú mà hợp đồng thuê nhà với chủ nhà không có bạn thì bạn có thể báo người làm hợp đồng với chủ làm 1 hợp đồng thuê nhà với bạn và 2 bên kí như bình thường.

- Căn cước công dân còn hạn sử dụng

2.2 Hướng dẫn cách nộp hồ sơ tạm trú

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công An Phường (Tại đây bạn có thể hỏi chi tiết để được hướng dẫn rõ hơn về trường hợp của mình)

Cách 2: Nộp hồ sơ online trên trang dịch vụ công (Link trang dịch vụ công nộp online)

Theo cách 2 bạn cần có tài khoản định danh VNEID và giống với làm thường trú đã hướng dẫn phía trên.

3. Cách tra cứu hồ sơ đăng kí thường trú và tạm trú online

Để tra cứu hồ sơ của mình, bạn vẫn đăng nhập bằng tài khoản VNeID bình thường. Bạn chọn Tra cứu hồ sơ

Tại đây bạn xem bên Trái màn hình sẽ có các mục cho bạn chọn:

- Mục Sửa hồ sơ: Tại mục này khi click vào bạn sẽ thấy các hồ sơ đã nộp nhưng do sai sót cần sửa lại. Nội dung cần sửa thì bạn click vào mục ''Bị Trả lại'' để xem câu trả lời của Công an cần sửa những gì vè nội dung ra sao.

- Mục Bị trả lại: Tại đây sẽ có các hồ sơ bị trả lại, và mỗi hồ sơ sẽ có nội dung ghi rõ lý do trả lại, giấy tờ cần bổ sung hoặc nội dung ghi lại cho đúng cụ thể được hướng dẫn.

- Mục Đang xử lý: nếu hồ sơ của bạn nằm ở đây tức là các giấy tờ bạn nộp đã ok, chờ bên Công An xủ lý và sẽ gọi cho bạn thông tin cụ thể cũng như hẹn ngày mang giấy tờ gốc ra công an phường. (Thông thường khi bạn click vào hồ sơ cần xem ở phía cuối sẽ có lịch hẹn trả kết quả.

- Mục Đã xử lý: Hồ sơ của bạn nằm mục này có nghĩa là tất cả giấy tờ của bạn đã hoàn tất. Và khi mở hồ sơ mục này kéo xuống dưới cũng có lịch hẹn trả kết quả (là tờ thông báo có dấu đỏ xác nhận Công An phường) đã đăng kí thường trú, tạm trú thành công. Bạn cần ra cơ quan Công An Phường để đóng lệ phí và nhận giấy thông báo xác nhận theo lịch hẹn.

 4. Mẫu điền Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

 

Trên đây là Hướng dẫn đăng kí thường trú, tạm trú theo Luật cư trú 2020 số 68/2020/QH14 mới nhất. Mọi vấn đề bạn có thể để comment phía dưới để được tư vấn hỗ trợ.

Mọi người vui lòng để lại Bình luận phía dưới để ủng hộ Team VnStorage

Tác giả bài viết

Đánh giá sao & nhận xét

5/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Vui lòng để lại đánh giá sao của bạn

Đánh giá ngay

Bình luận của bạn

Bạn quan tâm

Thông tư này quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên ...

Miễn phí

411

1678

4

Nghị định này quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan, tổ chức, cá nhân có ...

Miễn phí

426

5542

5
vnstorage

Tin mới

Bộ 16 câu giải đố con vật bằng thơ hay và dễ thuộc cho bé. Câu 1: Câu thơ đó về Con Thỏ Con gì đuôi ngắn tai dài Mắt hồng lông mượt Có tài chạy nhanh Câu 2: Câu thơ đó về Con Gà ...

10/03/2024

220

Toán tính tuổi hai người là một trong những dạng toán phổ biến thường xuất hiện trong các bộ đề, đề thi toán các trường, các kì thi học sinh giỏi của khối Tiểu học.  Kiến thức cần lưu ú khi giải ...

06/11/2023

567

Tổng hợp các công thức tính chu vi - diện tích các hình trong chương trình Toán Tiểu học. Ba mẹ lưu lại để con áp dụng nhé. 1. Tính chu vi, diện tích hình chữ nhật a) Tính chu vi hình ...

06/11/2023

478

Toán tính nhanh tiểu học là một trong các dạng toán rất phổ biến, thường được gặp trong các đề thi. Trong bài viết này, VnStorage sẽ đưa ra một số dạng toán tính nhanh trong phạm vi Tiểu học, ...

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Đây là câu rất quen thuộc khi học Tiếng Việt bởi trong Tiếng Việt có rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa, hoặc đồng âm nhưng cách viết khác nhau. Bài ...

04/11/2023

461

Hướng dẫn cách giải bài toán Tổng - tỉ lớp 3 bằng cách tìm các phần bằng nhau Đề Bài: Tổng của hai số là 60. Tìm hai số đó, biết số lớn giảm đi 5 lần thì được số bé Bài giải: Cách 1: ...

vnstorage
Đang tải data ...